Tổ chức Hỗ trợ Nhân đạo Châu Á (HAS)

14:27 08/03/2023· Số lượt xem: 21

Khởi đầu là một cuộc đối thoại “Giả như” ở Chiang Mai dần dần trở thành kế hoạch thành lập một tổ chức có thể mang TRE đến với những người dân bị tổn thương ở châu Á. Với những mục tiêu này, Tổ chức Hỗ trợ Nhân đạo Châu Á đã được thành lập.

Tổ chức Hỗ trợ Nhân đạo Châu Á (HAS): Hợp tác TRE-HSA

Kể từ cuối năm 2014, TRE for All, Inc. (TFA) đã hợp tác và hỗ trợ Tổ chức Hỗ trợ Nhân đạo Châu Á (HSA) , một nhóm được thành lập bởi các học viên TRE với mục tiêu chia sẻ lợi ích của Bài tập xoa dịu chấn thương cho các tình huống sau thảm họa. Vào thời điểm đó, TRE có mặt ở châu Á trên cơ sở chuyên môn hạn chế, tức là dành cho huấn luyện viên, cố vấn và công chúng; tuy nhiên, không có một chương trình tập trung nào để đưa TRE đến với các cộng đồng bị tổn thương trong môi trường khẩn cấp nhân đạo.

TRE được phát triển từ kinh nghiệm của Tiến sĩ David Berceli tại các khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Châu Phi và Trung Đông. Các thành viên sáng lập của HSA cảm thấy rằng chương trình mà họ nghĩ đến có thể hỗ trợ mục đích ban đầu của TRE và giúp đỡ các cộng đồng đã trải qua chấn thương tâm lý, cảm xúc và thể chất do hậu quả của thiên tai hoặc xung đột của con người.

Sau trận động đất ở Nepal vào tháng 4 năm 2015, HSA đã liên hệ với TFA và hai nhóm đã làm việc cùng nhau để tổ chức và mang hàng cứu trợ đến quốc gia đó. TFA đã nhanh chóng tung ra một trang Facebook và chiến dịch Indiegogo. HSA bắt đầu lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Nepal và liên lạc với những người liên hệ ở đó. Kết quả cho đến nay là vô cùng tích cực và mỗi bước đều giúp xây dựng nền tảng để mở rộng những nỗ lực này sang các quốc gia và khu vực khác.

HAS bắt đầu như thế nào

Năm 2013, Joan McDonald và Sae Kani gặp nhau ở Chiang Mai. Vào thời điểm đó, Sae là một thực tập sinh của TRE với nền tảng vững chắc về các công việc Quản lý thiên tai. Trong quá trình trò chuyện, họ nhận thấy rằng họ có chung tầm nhìn mang TRE đến với những người làm công tác cứu trợ và những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Vì đã có một thập kỷ làm việc với khủng hoảng nhân đạo, Sae hiểu rất rõ thực tế rằng những người làm công tác nhân đạo bị ảnh hưởng nặng nề bởi chấn thương gián tiếp. Cô ấy và Joan đã nói về việc công việc liên tục hỗ trợ người khác có thể ảnh hưởng đến người lao động như thế nào về khả năng ra quyết định cũng như sự ổn định về cảm xúc và sức khỏe tâm thần.

Đối với Joan, nguồn cảm hứng đến sau khi làm việc ở Nhật Bản với những người sống sót sau sóng thần, khi Joan đến Nhật Bản cùng với David Berceli và một bác sĩ y khoa từ Trung Quốc, trong khoảng 10 ngày (Do Joe và Nana Bright khởi xướng ở Nhật Bản). Những ngày này thật mạnh mẽ; Joan đã nhìn thấy tác động thực sự ngay lập tức của TRE đối với mọi người và được truyền cảm hứng để tập trung vào lĩnh vực cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Sự thành lập của HSA

Khởi đầu là một cuộc đối thoại “Giả như” ở Chiang Mai dần dần trở thành kế hoạch thành lập một tổ chức có thể mang TRE đến với những người dân bị tổn thương ở châu Á. Sae đã tham gia khóa đào tạo TRE cấp II và được chứng nhận.

Sae, Joan và một thành viên khác của TRE Thái Lan đã thường xuyên có các cuộc họp qua Skype để giải quyết một cấu trúc có thể ứng phó với thảm họa vào thời điểm hiện tại, giúp tạo ra sự bền vững và sức khỏe tốt hơn trong các tổ chức nhân đạo và những người thụ hưởng của họ, đồng thời thu thập dữ liệu có thể được áp dụng để thúc đẩy hơn nữa khía cạnh định hướng nghiên cứu của TRE. Với những mục tiêu này, Tổ chức Hỗ trợ Nhân đạo Châu Á đã được thành lập.

Cuối cùng, mục tiêu của HSA sẽ là bắt đầu làm việc với ban lãnh đạo của ban quản lý và nhân viên của các cơ quan nhân đạo, sau đó để họ tham gia và trở thành nhà cung cấp TRE, tích hợp TRE vào các chương trình tâm lý xã hội của họ cho những người mà họ phục vụ cũng như cho chính họ.

Hành động: Indiegogo và Sứ mệnh Nepal

Giữa lúc lập kế hoạch và thảo luận, trận động đất ở Nepal đã xảy ra, thúc đẩy HSA thực hiện bất kỳ hành động nào có thể trong những ngày đầu tồn tại . Một chiến dịch Indiegogo đã được tạo ra và nhờ sự đóng góp hào phóng từ khắp nơi trên thế giới, đã huy động được hơn 7400 đô la. Một trang Facebook đã được tạo; Sae đã lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nepal; một tập tài liệu đã được tạo ra để phân phối; và một trang web ( www.tre-hsa.org ) đã được ra mắt.

Phái đoàn Nepal tính đến năm 2015

Tính đến ngày 10 tháng 11 năm 2015, hơn 500 người đã cảm thấy nhẹ nhõm ở một mức độ nào đó nhờ các hội thảo diễn ra ở Nepal. Trang Facebook của chúng tôi, https://www.facebook.com/tremissionnepal , đang hoạt động, với các cập nhật thường xuyên và liên kết tới blog trên trang web của chúng tôi. Dữ liệu đang được thu thập ở mức rất cơ bản, với các câu hỏi chung được đặt ra về cảm giác của những người tham gia trước và sau các bài tập, và họ đang cảm thấy thay đổi ở đâu.

Việc giới thiệu ban đầu về Trường Tsoknyi Gechak ở Nepal về cơ bản là đưa nhóm của Sae và Gurutama (một nhà cung cấp TRE tình nguyện từ Thụy Sĩ) vượt ra ngoài trường học, đến những ngôi làng rất xa xôi ở Himalayas (thung lũng Tsum) và bất cứ nơi nào có nhu cầu. TRE sẽ tiếp tục được chia sẻ ở Nepal với hy vọng mạnh mẽ từ những người hưởng lợi tại địa phương. Chúng tôi đang có kế hoạch chạy chiến dịch gây quỹ định kỳ để hỗ trợ chương trình đang diễn ra của HAS. Bên cạnh việc dẫn dắt các phiên TRE, chúng tôi đang tìm kiếm những người và hoàn cảnh phù hợp để phát triển một chương trình Người hỗ trợ cộng đồng kiểu mẫu, trong đó người dân địa phương có thể tiếp tục mang TRE đến với gia đình, bạn bè và cộng đồng và đảm bảo động lực tiếp tục theo cách tự duy trì hơn ở Nepal .

 

Hoạt động tiếp theo ?

Trong thời gian ngắn, ngoài việc giới thiệu càng nhiều người càng tốt với TRE, chúng tôi có kế hoạch mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, không chỉ ở Nepal mà còn ở những nơi khác ở Châu Á. Chúng tôi dự định thiết lập mối quan hệ vững chắc với các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, đồng thời đặt nền móng cho một cuộc đối thoại cuối cùng để giới thiệu TRE trên quy mô lớn hơn với các tổ chức nhân đạo có uy tín. Một dấu hiệu quan trọng cho thấy những nỗ lực của chúng tôi đã thành công là việc phát triển và triển khai mô hình tự duy trì, với các hướng dẫn và tài liệu rõ ràng cho phép những người khác tạo ra các chương trình tương tự trong lĩnh vực trọng tâm của riêng họ.

Ngoài HSA

HSA hy vọng rằng thông tin thu thập được sẽ hữu ích cho TRE for All ở nhiều cấp độ. Chúng tôi rất vui được chia sẻ quy trình của mình với bất kỳ nhóm nào khác có thể muốn triển khai phương pháp tương tự này tới một trong nhiều nơi trên thế giới có nhu cầu. Liên hệ với chúng tôi tại info@tre-hsa.org hoặc qua Facebook.